Xây dựng sân bay Gò Găng rộng gần 250 ha – Bà Rịa Vũng Tàu

Sân bay Gò Găng được xây dựng tại xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Với tổng diện tích toàn sân bay khoảng 248,5ha. Tổng mức đầu tư xây dựng hoàn chỉnh sân bay Gò Găng hơn 9.005 tỷ đồng.

Sự cần thiết trong việc thay thế sân bay Vũng Tàu

Sân bay Vũng Tàu hiện nằm ở trung tâm thành phố Vũng Tàu. Công trình này đang được Tổng công ty Trực thăng Việt Nam quản lý và khai thác. Mục đích cung cấp các chuyến bay phục vụ hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí.

Tuy nhiên, việc khai thác sân bay ở ngay trung tâm thành phố đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và điều kiện phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Khí thải trực tiếp trong quá trình khai thác là không thể tránh khỏi. Dẫn đến rất nhiều tác động tiêu cực cho môi trường đô thị. Đồng thời, rủi ro tiềm ẩn cũng rất nhiều. Khi xảy ra sự cố mất an toàn bay, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Do đó, việc di dời sân bay này ra khỏi khu trung tâm thành phố là điều vô cùng cần thiết. Đây là một chiến lược quan trọng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Tạo bước đột phá để khai thác, phát triển kinh tế xã hội, du lịch. Mở rộng không gian đô thị, không gian kinh tế của Vũng Tàu, góp phần vào việc thúc đẩy hình thành các khu đô thị hiện đại.

Sự cần thiết trong việc thay thế sân bay Vũng Tàu
Sự cần thiết trong việc thay thế sân bay Vũng Tàu

Về việc xây dựng sân bay Gò Găng

Mục tiêu xây dựng sân bay Gò Găng là sân bay chuyên dùng tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng không chung để phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Quy mô là sân bay trực thăng cấp III, sân bay quân sự cấp II khi có nhu cầu và sân bay dân dụng cấp 3C (ICAO) trong tương lai.

Vị trí địa lý sân bay Gò Găng

Đảo Gò Găng thuộc xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu được lựa chọn đầu tư xây dựng sân bay để thay thế sân bay Vũng Tàu. Đây là vùng đất có nhiều điều kiện thuận lợi về vị trí, quỹ đất, thuận tiện cho việc khai thác của các đơn vị.

Trước đó, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản số 3477/UBND-VP về chấp thuận vị trí, mốc ranh giới khu đất tại Gò Đăng, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu để nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng sân bay mới. Quyết định này được ký theo đề nghị của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tại văn bản số 584/SXD-QHKT.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chấp thuận vị trí, phạm vi ranh giới làm cơ sở để nghiên cứu dự án sân bay Gò Găng với phía Đông Bắc giáp đường Vũng Tàu-Gò Găng-Long Sơn, phía Tây Nam giáp vịnh Gành Rái, phía Đông Nam giáp đường quy hoạch, phía Tây Bắc giáp sông Chà Và. Tổng diện tích của khu đất để nghiên cứu dự án sân bay Gò Găng rộng gần 250ha.

Đảo Gò Găng thuộc xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu là vùng đất có nhiều điều kiện thuận lợi về vị trí, quỹ đất, thuận tiện cho việc khai thác của các đơn vị.
Đảo Gò Găng thuộc xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu là vùng đất có nhiều điều kiện thuận lợi về vị trí, quỹ đất, thuận tiện cho việc khai thác của các đơn vị.

Quy mô dự án

Tổng diện tích toàn sân bay khoảng 248,5ha. Trong đó diện tích khu Tổng Công ty trực thăng Việt Nam quản lý 91,25ha. Diện tích đất khu bay dùng chung 75ha. Diện tích khu hàng không chung 20ha và diện tích khu dịch vụ phát triển hàng không 62,25ha. Ước toán tổng mức đầu tư xây dựng hoàn chỉnh sân bay Gò Găng hơn 9.005 tỷ đồng. Trong đó chi phí giải phóng mặt bằng là 1.258 tỷ đồng.

Thời gian tới, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có thể sẽ đầu tư 2 sân bay là Hồ Tràm và Gò Găng, khoảng cách giữa 2 sân bay chưa tới 30km. Chưa kể, tỉnh này đã có sân bay Côn Đảo, bên cạnh đó còn có sân bay quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai) với khoảng khách chỉ 40km.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 988 898