Trước dịch bệnh Covid, nhu cầu mua nhà đa thế hệ ở Mỹ gia tăng

Tại Mỹ, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, xu hướng mua nhà ở đa thế hệ đang dần gia tăng.Thống kê năm 2020 cho thấy, có 12% người tìm nhà đã chọn mua những ngôi nhà cho nhiều thế hệ sinh sống. Đây được ghi nhận là con số cao nhất từ trước tới nay.

Covid khiến nhu cầu mua nhà ở đa thế hệ ở Mỹ gia tăng
Thống kê năm 2020 cho thấy, có 12% người tìm nhà đã chọn mua những ngôi nhà cho nhiều thế hệ sinh sống.

Hiện trạng gia tăng như cầu mua nhà ở đa thế hệ tại Mỹ

Cụ thể, theo một báo cáo mới đây của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Mỹ trong năm 2020. Có 18% người mua nhà trong độ tuổi từ 41-55 chọn mua các ngôi nhà lớn, có thể ở nhiều thế hệ. Với nhóm người mua trên 75 tuổi,  giao dịch phát sinh cho các căn nhà đa thế hệ cũng chiếm khoảng 17%.

Từ trước đến nay, nhà đa thế hệ chưa bao giờ là một lựa chọn phổ biến ở thị trường bất động sản Mỹ. Do ảnh hưởng bởi suy nghĩ đề cao sự độc lập, tự do cá nhân. Tại Mỹ, các gia đình hạt nhân (chỉ gồm cha mẹ và con cái) thường sống ở nhà riêng. Trường hợp sống chung kiểu “tam đại đồng đường” là rất hiếm. Tuy nhiên, sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến cách suy nghĩ và lối sống của người dân. Khiến nhu cầu mua nhà lớn của các gia đình đa thế hệ đã gia tăng đáng kể trong năm qua.   

Lý giải nguyên nhân

Bà Jessica Lautz, đại diện NAR, cho biết: “Có nhiều lý do khiến các gia đình đa thế hệ lựa chọn sống cùng nhau. Nổi bật trong số đó là mục đích tiết kiệm tiền và cảm giác an toàn.” Không thể phủ nhận, đại dịch đã khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. Hậu quả kéo theo chính là thu nhập của người dân bị sụt giảm. Thậm chí nhiều công ty đã phá sản, tình trạng cắt giảm nhân sự, mất việc làm diễn ra thường xuyên.

Vì vậy, các cặp đôi trẻ buộc phải thay đổi kế hoạch để thích nghi với tình hình này. Họ bắt đầu lựa chọn những ngôi nhà lớn để nhiều thế hệ có thể sinh sống cùng nhau. Mục đích nhằm tiết kiệm tiền và san sẻ chi phí sinh hoạt. Bên cạnh đó, đại dịch cũng dẫn đến tâm lý bất an, lo lắng. Việc mọi người muốn ở gần người thân hơn để dễ dàng trông nom, chăm sóc cũng là điều dễ hiểu. Theo chia sẻ của nhiều người cao tuổi, họ cảm thấy an toàn hơn khi sống chung với con cháu. Dù phải cách ly thì ở cùng với gia đình vẫn tốt hơn so với việc đối mặt với đại dịch một mình, không thể gặp mặt nhau.

Covid khiến nhu cầu mua nhà ở đa thế hệ ở Mỹ gia tăng
Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu tìm nhà đa thế hệ của người Mỹ trong năm 2020.

Thông tin nhân khẩu học liên quan

Dựa trên kết quả khảo sát thực hiện với 8.212 người đã mua nhà ở Mỹ trong năm 2020. Báo cáo của NAR cũng cho biết thêm nhiều thông tin về nhân khẩu học của người mua. Trong đó, nhóm người trong độ tuổi từ 22-40 chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số người mua nhà vào năm ngoái, đạt 37%. Tiếp theo là nhóm tuổi  từ 56-74, chiếm 32% và nhóm tuổi từ 41-55, chiếm 24%. Nhóm tuổi từ 18-24 chỉ chiếm 2% trong tổng số. 

Về yếu tố tài chính, nhóm tuổi từ 41-55 chi nhiều tiền mua nhà nhất. Trung bình khoảng 305.000 USD mỗi căn. Khoảng 17% trong số này sẵn sàng chi hơn 500.000 USD cho một ngôi nhà mới. Nhóm tuổi từ 31-40 chi trung bình 300.00 USD để mua nhà. Tong đó 18% chọn nhà có giá từ 500.000 USD trở lên. Cuối cùng, nhóm người mua trẻ tuổi, từ 22-30 chi ít nhất. Trung bình khoảng 229.000 USD. Chỉ 6% trong số họ đủ khả năng tài chính để mua nhà giá từ 500.000 USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 988 898