Thuật ngữ tiền trả trước và những điều nên biết

Tiền trả trước hay tiền đặt cọc là một thuật ngữ thường xuất hiện trong các giao dịch bất động sản. Vậy bạn đã nắm rõ hết những thông tin liên quan đến thuật ngữ này chưa. Hãy cùng Khải Nguyên Group tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Định nghĩa tiền trả trước

Tiền trả trước được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm so với giá bán. Con số cụ thể sẽ do bên mua và bên bán thỏa thuận. Khoản tiền này là điều kiện cần để hoàn tất giao dịch. Nó cũng có ý nghĩa như sự đảm bảo cho cả đôi bên. Trong các giao dịch tài sản có giá trị lớn như nhà cửa, xe cộ, máy móc hoặc thậm chí các dịch vụ như tổ chức tiệc sinh nhật, đám cưới. Bên cung cấp thường yêu cầu khách hàng thanh toán trước 100% hoặc một phần trên tổng giá trị. Đây chính là tiền “trả trước”.

Tiền trả trước được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm so với giá bán. Con số cụ thể sẽ do bên mua và bên bán thỏa thuận
Tiền trả trước được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm so với giá bán. Con số cụ thể sẽ do bên mua và bên bán thỏa thuận

Ví dụ, để mua một chiếc BMW mới nhất, người mua có thể phải trả trước 15% tổng chi phí. Phần còn lại sẽ được thanh toán thông qua khoản vay do ngân hàng hỗ trợ. Lưu ý, các khoản tiền “trả trước” là những khoản tiền riêng biệt. Chúng không thông qua bất kỳ khoản vay nào từ ngân hàng.

Lợi ích của việc trả trước

Đối với bên mua

Bạn có thể linh hoạt trong việc lên kế hoạch chi trả các khoản cần phải thanh toán. Giảm áp lực của việc thanh toán một lần. Ngoài ra, đối với các khoản vay, khi trả trước một khoản tiền nhất định, bạn cũng sẽ giảm bớt gánh nặng trả tiền lãi hàng tháng. Tiền trả trước càng lớn đồng nghĩa với việc số tiền cần vay sẽ ít hơn. Do đó tiền lãi hàng tháng cũng sẽ thấp hơn so với những khoản vay lớn.

Trong trường hợp chưa muốn sở hữu ngay hoặc chưa đủ khả năng chi trả toàn phần. Người mua có thể trả trước một phần để “giữ chân” tài sản. Với hình thức này, người bán sẽ có trách nhiệm bảo quản tài sản cho tới khi bạn thanh toán nốt các phần còn lại. Đảm bảo được quyền sở hữu của bạn đối với sản phẩm, đồng thời tối ưu quá trình thanh toán.

Trong trường hợp chưa muốn sở hữu ngay hoặc chưa đủ khả năng chi trả toàn phần. Người mua có thể trả trước một phần để “giữ chân” tài sản.
Trong trường hợp chưa muốn sở hữu ngay hoặc chưa đủ khả năng chi trả toàn phần. Người mua có thể trả trước một phần để “giữ chân” tài sản.

Đối với bên bán

Nếu có hai hay nhiều người cùng quan tâm tới một dự án hoặc sản phẩm, bạn có thể yêu cầu họ thanh toán trước để “giữ chân”. Đây là một cách nhanh chóng để chốt các thỏa thuận, đảm bảo giao dịch diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, khi người mua thanh toán trước một phần giá trị của sản phẩm/dịch vụ. Người bán cũng không cần quá lo lắng những rủi ro về việc bán lỗ.

Những điều cần lưu ý về tiền trả trước

Trong trường hợp người mua tự ý rút lui khỏi giao dịch, các khoản trả trước thường không được hoàn lại. Trả trước là một phần trong quá trình thanh toán đầy đủ và hoàn chỉnh khi mua bán tài sản. Ngoài các tài sản có giá trị lớn như ô tô hoặc bất động sản. Người cung cấp dịch vụ cũng có thể yêu cầu người sử dụng/người mua thanh toán trước một phần tùy theo chính sách của họ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 988 898