Quy trình chuyển đổi đất thổ canh sang đất thổ cư

Chuyển đổi đất thổ canh sang đất thổ cư giúp người dân có thể xây dựng nhà ở và tăng giá trị của đất. Vậy đất thổ canh là gì? Quy trình chuyển đổi đất thổ canh sang đất thổ cư như thế nào? Nếu người dân nắm được quy trình này thì việc chuyển đổi sẽ dễ dàng hơn.

  1. Đất thổ canh, đất thổ cư là gì?

  • Đất thổ canh là gì?

Đất thổ canh là đất nông nghiệp dùng để trồng trọt. Chuyển mục đích sử dụng đất là sự thay đổi về mục đích sử dụng đất so với mục đích sử dụng trước đó. Tùy vào từng trường hợp, việc chuyển mục đích sử dụng đất có thể phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền hoặc không.

  • Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư người dân hay gọi là đất ở, ở vùng nông thôn thì gọi là đất ở nông thôn (ONT), còn khu vực thành thị gọi là đất ở đô thị (ODT).

2. Khi nào được chuyển đất thổ canh sang đất thổ cư?

Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, khi hộ gia đình, cá nhân chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp phải xin phép UBND cấp huyện nơi có đất (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương).

Như vậy, phải làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và chỉ khi nào có quyết định cho phép của UBND cấp Huyện nơi có thửa đất mới được chuyển, nếu tự ý chuyển sẽ bị phạt tiền và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

3. Khi chuyển đất thổ canh sang thổ cư cần phải xin phép ai?

Căn cứ Điều 59 Luật Đất đai 2013, thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định rõ như sau:

– Đối với tổ chức: UBND cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) quyết định.

– Đối với hộ gia đình, cá nhân: UBND cấp huyện có thẩm quyền quyết định.

Trường hợp cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh trước khi quyết định.

Trường hợp, hộ gia đình, cá nhân xin phép chuyển mục đích sử dụng đất thì trong đơn xin chuyển phải ghi rõ là: Kính gửi Ủy ban nhân dân +  huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất.

4. Quy trình chuyển đổi đất thổ canh sang đất thổ cư?

 * Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất

– Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

– Thành phần hồ sơ gồm:

+ Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BNTMT.

Đơn xin chuyển đất thổ canh sang thổ cư

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ, Sổ hồng).

* Trình tự, thủ tục thực hiện

Bước 1. Nộp hồ sơ

– Nơi nộp hồ sơ (áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân):

Cách 1: Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa cấp huyện để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Cách 2: Nơi chưa tổ chức bộ phận một cửa sẽ nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Nếu hồ sơ đầy đủ thì bộ phận tiếp nhận sẽ ghi vào sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp.

– Nếu hồ sơ thiếu, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định.

Bước 3. Giải quyết yêu cầu

Khi nhận được thông báo nộp tiền của cơ quan thuế người sử dụng đất phải nộp theo đúng số tiền và đúng thời hạn trên thông báo.

Bước 4. Trả kết quả

Thời gian giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Thời gian trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

5. Chi phí chuyển đất thổ canh sang đất thổ cư

Trường hợp 1: Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở

Điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định:

“Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”.

Những trường hợp còn lại chuyển đổi đất thổ canh sang thổ cư có thu tiền thì tiền sử dụng đất tính theo công thức sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)

Lưu ý: Cách tính tiền sử dụng đất dưới đây chỉ áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 988 898