Quá trình mua bán đất đai nên đảm bảo những yếu tố nào?

Khi mua bán đất đai, mối quan tâm hàng đầu là làm sao chọn được nhà đất ưng ý, tối ưu và an toàn nhất. Trên thực tế mua bán bất động sản là một quá trình không mấy đơn giản.

Ban đầu, nhiều người chỉ nghĩ đơn giản rằng bản thân sẽ đi tìm một mảnh đất ổn và thỏa thuận mức giá mong muốn là xong. Tuy nhiên, sẽ có khá nhiều vấn đề phát sinh xuyên suốt thời gian mua bán của bạn. Để giải quyết được các tình huống này, người mua có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau đây:

Thời điểm bạn mua bán đất có phải thời điểm “vàng”?

Bạn có biết một mảnh đất có thể được định giá khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong cùng một năm? Những người có kinh nghiệm mua đất sẽ luôn tìm cách tận dụng điều này để tối ưu hóa tiềm năng cho gia dịch của mình.

Thông thường cuối năm sẽ là giai đoạn thị trường bất động sản nhộn nhịp hơn cả. Lượng cầu tăng lên kha khá nên mức giá sẽ được duy trì ở ngưỡng cạnh tranh, có lợi cho người mua. Ngoài ra nhiều người cũng có quan niệm nên mua nhà vào mùa mưa vì đây là lúc giá đất “hạ nhiệt” và dễ kiểm tra tình trạng hệ thống chống dột cũng như thoát nước trong nhà.

Hãy mua bán nhà đất vào giai đoạn thị trường “hạ nhiệt”
Hãy mua nhà đất vào giai đoạn thị trường “hạ nhiệt”

Ngoài việc căn cứ vào điều kiện thời tiết và nhu cầu mua sắm của số đông. Bạn cũng nên cân nhắc một số yếu tố khác như: thời điểm đó lạm phát đang ở ngưỡng nào hoặc lãi suất ngân hàng có đang ưu đãi hay không,…

Thông tin liên quan đến việc mua bán đất có minh bạch hay không?

Việc kiểm tra thông tin là rất quan trọng đối với việc quyết định mua hoặc không mua bất cứ mảnh đất nào. Trước khi bạn bỏ thời gian đến thăm trực tiếp mảnh đất thì nên tham khảo tất cả các thông tin có liên quan như dự án, khu dân cư mà mảnh đất trực thuộc có tốt không. Một số tiểu tiết như mảnh đất hướng nào, diện tích chính thức bao nhiêu, khi xây nhà có cần tuân theo quy định nội khu hay không,.. cũng cần được tham khảo kỹ.

Vị trí, thế đất

Trên thực tế việc ưu tiên yếu tố phong thuỷ khi mua đất tương đối quan trọng với truyền thống của người Á Đông chúng ta. Một mảnh đất đẹp theo quan niệm nên thỏa mãn một số yếu tố cơ bản như:

  • Vị trí mảnh đất nằm bằng phẳng.
  • Mảnh đất có hướng đẹp.
  • Chiều dài, chiều rộng mảnh đất tương quan tỷ lệ với nhau, không có cạnh nào bị méo.
  • Mảnh đất không bị cột điện, cây lớn chắn ngang cửa.
  • Không có con đường hoặc ngõ hướng thẳng vào cửa nhà.

Riêng về hướng đất, người Việt Nam thường chuộng xây nhà quay mặt về hướng Nam hoặc Đông Nam. Lý do là vì đây là hai hướng có khí hậu dễ chịu, mát về mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

Môi trường sống 

Bất cứ ai có kinh nghiệm mua đất đều rất tinh tế khi quan sát môi trường sống xung quanh mảnh đất mà bản thân có dự định mua. Đây là một trong những yếu tố tác động mạnh đến chất lượng cuộc sống của gia chủ sau này cũng như giá trị mảnh đất nếu cần giao dịch. Một mảnh đất lý tưởng nên nằm tại khu vực có an ninh tốt, có đường dây điện nước và cống ngầm đầy đủ. Quan trọng hơn là cần nằm cách xa một số khu vực nhạy cảm như bãi rác, nhà tù hoặc nghĩa trang.

Địa chất khu vực mua bán đất

Không phải tất cả các mảnh đất trong thành phố đều có nền tảng địa chất giống nhau. Sẽ có mảnh đất tiền thân là đất ruộng cải tạo và cũng có mảnh đất vốn là đất bồi,… Hãy lưu ý chọn các mảnh đất thuộc khu vực có địa chất vững chãi, chắc chắn. Điều này không chỉ thuận lợi cho giai đoạn thi công móng nhà trước mắt và xa hơn là sự an toàn cho cả gia đình.

Kinh nghiệm mua bán đất đai
Trong trường hợp mảnh đất bạn ưng ý nằm tại khu vực có địa chất khá yếu thì cần chủ động gia cố thêm cho nền đất khi xây nhà.

Đường đi là chung hay riêng, có tranh chấp không?

Bạn nên biết rằng hiện nay có khá nhiều mảnh đất không hề có lối vào. Nhiều gia đình chủ trước đã phải tự xây lối đi và rất có thể vẫn còn phát sinh tranh chấp diện tích đất với hàng xóm. Chính vì lý do này mà bạn cần xem xét kỹ diện tích đất bản thân định mua đã bao gồm lối đi ngõ chung hay chưa, liệu có ai đang tranh chấp diện tích lối đi này không,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 988 898