Những rủi ro cần biết khi mua đất chưa có sổ đỏ

Pháp lý cao nhất của thửa đất là có sổ đỏ, sổ hồng chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà đầu tư với thửa đất của mình. Theo Điều 188 của Luật Đất đai 2013 quy định, để được chuyển nhượng, miếng đất đó phải thỏa điều kiện đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có tranh chấp, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và đang trong thời hạn sử dụng đất.

Vậy trên thực tế, khi đầu tư chúng ta cũng mong muốn sở hữu được vị trí đẹp và giá trị thanh khoản cao. Nhưng nếu chẳng may nhà đầu tư sở hữu thửa đất pháp lý chưa có sổ đỏ, sổ hồng. Nhà đầu tư cần nên biết những rủi ro tiềm ẩn mà chúng ta không thể nào biết được.

Thứ nhất, Gặp khó khăn khi xác minh nguồn gốc đất.

Khi đầu tư, chúng ta ưu tiên những sản phẩm có thổ cư, xây dựng nhà để ở thì phải chọn đúng đất thổ cư, các thông tin trên đất đất có vướng quy hoạch, lộ giới hay không đều hiện trên sổ đỏ. Ngoài thông tin về chủ sổ hữu, sổ đỏ còn là căn cước quan trọng để kiểm tra các thông tin như: loại đất, mục tiêu, thời hạn sử dụng đất…

Vì vậy, thửa đất chưa có sổ đỏ đồng nghĩa với việc mảnh đất bạn mua chưa xác minh nguồn gốc rõ ràng. Nhiều trường hợp nguồn gốc bất hợp pháp, đất lấn chiếm, vướng tranh chấp, dính quy hoạch hoặc thậm chí có quyết định thu hồi.

Thứ hai, gặp khó khăn khi cấp giấy phép xây dựng

Trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở phải có “bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai”. Vì vậy, đất không có sổ đỏ sẽ rất khó để xây mới, cải tạo hoặc sửa chữa nhà ở trên đó.

Trường hợp ngoại lệ, đất không có sổ đỏ mà muốn được cấp phép xây dựng nhà ở thì cần phải có 1 trong 12 loại giấy theo Nghị định 53/2017/NĐ-CP. Giấy tờ về đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất từ sau ngày 01/7/2004 nhưng không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai; các loại giấy tờ đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận…

Thứ ba, Khó thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến sổ đỏ như  làm sổ hộ khẩu trên chính mảnh đất mình mua. Không có sổ hộ khẩu dẫn đến việc khó xin việc làm hay nhập học cho con cái…

Ngoài ra, Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người dân được thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng khi đáp ứng đủ 4 điều kiện sau đây:
– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)
– Đất không có tranh chấp
– Đất trong thời hạn sử dụng
– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
Như vậy, trong trường hợp có nhu cầu vay vốn ngân hàng, người dân không thể thế chấp đất nếu không có sổ đỏ.

 

Thứ tư, khó bán ra, hoặc giá trị thanh khoản không cao

Nhà đấu tư mua đất chưa có sổ thì dễ nhưng khi bán ra cực kỳ khó vì tiềm ẩn nhiều nhiều rủi ro và không an toàn. Vì vậy, khi bán và tìm người chấp nhận mua mảnh đất này thì những rắc rối chưa chắc đã được giải quyết.

Đất không sổ đỏ dễ bị nhà đầu tư ép giá, nhiều người chấp nhận bán tháo, bán lỗ. Trong thời gian chuyển nhượng nếu gặp trường hợp tranh chấp thì nhà đầu tư cũng bị liên quan, làm ảnh hưởng tốn nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.

Thứ năm, không được công chứng hợp đồng.

Luật Đất đai quy định khi chuyển nhượng đất, tài sản gắn liền với đất các bên phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Tuy nhiên, đất không có sổ đỏ đồng nghĩa với việc không có giấy tờ, tài liệu làm căn cứ cho công chứng viên thực hiện thủ tục công chứng. Hợp đồng khi đó không có giá trị pháp lý và nếu sau này có xảy ra tranh chấp, người mua không có căn cứ để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Thứ sáu, không được bồi thường khi thu hồi đất.

Theo Khoản 1 Điều 74 Luật Đất đai, người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện:
– Đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm
– Có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện để được được cấp sổ đỏ mà chưa được cấp

Như vậy, chúng ta có thể thấy, chỉ trừ khi đất đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ hoặc đã cấp sổ đỏ sẽ mang lại pháp lý cao nhất cho nhà đầu tư về quyền và lợi ích. KNG hy vọng những thông tin trên có thể giúp khách hàng có những lựa chọn chính xác hơn trong việc đầu tư đất. Vì giá trị chúng ta mua rất cao, tránh trường hợp tiền mất tật mang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 988 898