Những nguyên tắc không thể bỏ qua khi mua đất nền dự án

Vì không tìm hiểu kĩ, không ít người đã rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười khi bỏ tiền mua đất nền dự án nhưng không thể sử dụng. Nguyên nhân đến từ việc thiếu sổ đỏ, hay những tranh chấp không đáng có do tính pháp lý của khu đất chưa rõ ràng. Là một nhà đầu tư thông thái, bạn nên nắm rõ những lưu ý sau trước khi tiến hành mua bất kỳ mảnh đất nào.

Lưu ý khi mua đất nền dự án
Lưu ý khi mua đất nền dự án

Các loại đất nền dự án nhà đầu tư nên tránh

Đất nền chưa được phép phân lô

Pháp luật nước ta có quy định rõ ràng về việc tách thửa đất và diện tích tối thiểu để được tách thửa. Dù vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn “tự ý” tách đất theo chiều hướng có lợi cho bản thân. Sau đó rao bán đất nền dự án lại cho người khác. Hậu quả là nhiều năm sau đó, người mua vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn bên bán vẫn thảnh thơi hưởng lợi.

Những khu đất chưa được phân lô chắc chắn sẽ gây khó khăn cho quá trình xây dựng công trình. Vì vậy, trước khi tiến hành mua, các bạn nên xem xét kỹ lô đất để tránh các rắc rối về mặt pháp lý, đồng thời hạn chế các rủi ro về tài chính.

Đất nền được bán với mức giá rẻ

Câu nói “của rẻ là của ôi” có thể không đúng trong nhiều trường hợp nhưng lại rất đúng khi áp dụng trong ngành bất động sản. Theo các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm, những loại đất nền được bán với mức giá rẻ so với mặt bằng chung của các loại đất nền khác thì không nên mua. Bởi lẽ, chúng có thể nằm trong khu vực vị trí địa lý kém thuận lợi, vùng xa xôi, khả năng sinh lời thấp.

Đất nền là dự án ảo

Đầu tư bất động sản ngày càng phát triển kéo theo đó là những chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi ra đời. Điển hình là việc các công ty bất động sản, môi giới lợi dụng kẽ hở của pháp luật để “vẽ” ra những “dự án ảo”. Nhiều người đã mất hàng tỷ đồng vì sập bẫy, nghe theo những lời quảng cáo rầm rộ mà đầu tư cho những “mảnh đất không có thực” này.

Vì vậy, các nhà đầu tư khi có nhu cầu chọn mua đất cần suy tính và cân nhắc cẩn thận trong mỗi quyết định của mình. Đặc biệt, nếu bạn mới dấn thân vào lĩnh vực bất động sản hoặc đang tìm hiểu nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy nhờ sự hỗ trợ, tư vấn từ những người có chuyên môn để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin từ các trang uy tín chuyên về bất động sản để hiểu hơn về thị trường này nhé.

Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng

Để có nguồn tài chính xây dựng dự án, hầu như chủ đầu tư nào cũng từng mang dự án đi thế chấp. Theo các chuyên gia, điều này là hết sức bình thường. Tuy nhiên, điểm đáng nói ở đây chính là, nhiều doanh nghiệp vẫn vô tư bán đất nền đã thế chấp cho khách hàng mà không thực hiện giải chấp, khiến nhiều khách hàng dở khóc dở cười vì tiền đã trao mà đất lại không sử dụng được.

Những người từng bị lừa cho hay, họ bị chủ đầu tư lợi dụng sự cả tin, nghe theo lời ngon ngọt nên đã ký hợp đồng và thực hiện các thủ tục thanh toán bình thường. Khi đã bàn giao đất và bắt đầu tiến hành thi công, họ mới biết sự thật rằng mảnh đất nền đó không có sổ đỏ và không thể tiến hành xây dựng. Do vậy, khi tham khảo các loại đất nền, đừng bỏ qua khía cạnh này nếu bạn không muốn đã mất tiền, thời gian và công sức mà còn rước thêm bực dọc vào mình.

Những loại đất nền dự án nên tránh
Những loại đất nền dự án nên tránh

Kinh nghiệm trong quá trình mua đất nền dự án

Tìm hiểu chủ đầu tư

Nên chọn chủ đầu tư có thành tích tốt, uy tín nhất định trên thị trường. Về vấn đề này thì các bạn có thể tham khảo hoặc xin review trên các group cộng đồng chuyên về BĐS nhé. Nếu nhờ người môi giới, sàn giao dịch địa ốc, hay bạn bè người thân giới thiệu thì cũng cần cẩn thận ghi lại mọi thỏa thuận chi tiết. Tranh trường hợp trao đổi miệng, kết thúc giao dịch rồi mới phát hiện mình bị lừa, lại không có hợp đồng “giấy trắng, mực đen” làm bằng chứng.

Lưu ý về rủi ro khi đặt cọc

Cần hết sức lưu ý khi mua đất nền, nhất là lưu ý về rủi ro đặt cọc trong quá trình mua bán. Bởi đây là những mặt hàng mang giá trị lớn nên số tiền đặt cọc cũng lớn. Cho dù đối phương là người thân quen hay xa lạ, điều tiên quyết là phải có bản hợp đồng đặt cọc. Tuyệt đối không đặt cọc suông bằng “lời nói”. Khi đó, nếu tranh chấp xảy ra, khách hàng cũng sẽ hạn chế được phần nào những thiệt hại về phía mình.

Lưu ý về rủi ro khi đặt cọc khi mua đất nền dự án
Lưu ý về rủi ro khi đặt cọc khi mua đất nền dự án

Nhận đủ số đỏ và thanh toán tổng số tiền hợp đồng

Chỉ thanh toán 100% hợp đồng khi đã hoàn thành các thủ tục pháp lý, trong đó quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Nội dung này dường như đơn giản và dễ hiểu, tuy nhiên người mua đôi lúc có thể bất cẩn và quên mất. Đồng thời, khi bạn cầm được cuốn sổ đỏ trên tay, hãy kiểm tra tính trùng khớp giữa nội dung trên hợp đồng và thực tế (chủ yếu về vị trí, diện tích, bản vẽ, …).

Kết luận

Hy vọng với những gì mà KNG chia sẻ ở trên, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích khi thực hiện giao dịch đất đai trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 988 898