Đất nền và những lưu ý khi mua đất nền

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, đời sống của con người ngày một nâng cao thì nhu cầu “An cư lạc nghiệp” đang dần trở thành ưu tiên hàng đầu. Theo đó, xu hướng tìm mua đất nền đang được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, với những người chưa có nhiều hiểu biết về lĩnh vực này, khó khăn trong quá trình tìm mua là không thể tránh khỏi. Trong bài viết này, Khải Nguyên Group sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn những lưu ý khi mua đất nền và thông tin cơ bản cần nắm khi quyết định đầu tư.

Tìm hiểu về đất nền

Đất nền theo định nghĩa đơn giản và dễ hiểu nhất chính là một khu đất còn trống, chưa có các hoạt động can thiệp bởi con người hay máy móc (đào bới, san lấp, đổ đất cát…). Loại đất này đang được đông đảo nhà đầu đầu tư quan tâm và tìm mua bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích và tiềm năng sinh lời.

Đất nền dự án

Đất nền dự án là khu đất đã được phân lô nằm trong dự án quy hoạch của địa phương hay chủ đầu tư. Lô đất này đang trong quá trình nghiên cứu và cũng chưa có bất cứ một tác động nào của con người. Đồng thời, mảnh đất này cũng có tính pháp lý rõ ràng nên đảm bảo quá trình thi công diễn ra thuận lợi.

Các dự án đất nền trên thị trường hiện nay thường sở hữu các yếu tố sau:

  • Vị trí: Thuận tiện trong quá trình kinh doanh hoặc ở, có nhiều tiện ích xung quanh và hệ thống giao thông thuận lợi
  • Tính pháp lý: Đã được nhà nước quy hoạch và có các giấy tờ pháp lý rõ ràng.
  • Mục đích: Thi công để xây thành các khu dân cư, khu sinh thái, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng,…
Những lưu ý khi mua đất nền
Đất nền dự án

Đất thổ cư

Ngoài đất nền, đất thổ cư hay đất ở cũng là một khái niệm hay được nhắc đến trong giới bất động sản. Đây là khu đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và được cấp phép để xây dựng nhà ở của các hộ dân hoặc các công trình phúc lợi xã hội.

 

Những lưu ý khi mua đất nền
Đất thổ cư

 

Đất liền kề

Thuật ngữ này có thể được giải thích tương tự như đất dự án. Tuy nhiên, khác với đất dự án, các khu đất liền kề thường có diện tích bằng nhau. Chúng được bố trí tiếp nối trên một dự án thi công.

Đất liền kề phổ biến là đất ao chuyển thành đất nông nghiệp hoặc đất nông nghiệp thành đất ở. Những khu đất liền kề có tính pháp lý rõ ràng, được quy hoạch cụ thể theo quy định nhà nước hiện cũng đang rất thu hút các nhà đầu tư.

Những lưu ý khi mua đất nền
Đất liền kề

Những lưu ý khi mua đất nền

Xem xét vị trí địa lý khu đất

Không phải ngẫu nhiên mà “vị trí” lại trở thành mối quan tâm hàng đầu của các chuyên gia khi đầu tư bất động sản. Bởi, đây là yếu tố bất di bất dịch, không thể thay đổi, Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến điều kiện thi công và tiềm năng phát triển của mảnh đất.

Vậy, nên lựa chọn các dự án đất nền có vị trí như thế nào? Theo lời khuyên của Khải Nguyên Group, các bạn nên ưu tiên những dự án có vị trí như sau:

– Dự án nằm tại trung tâm thành phố

– Dự án nằm tại khu vực ngoại ô hoặc vùng lân cận trung tâm, cách trung tâm trong vòng bán kính 10 – 12 km đổ lại

– Dự án nằm tại các khu vực có dân cư đông đúc, di chuyển thuận lợi

– Dự án nằm tại các khu chỉnh trang đô thị, có cơ sở hạ tầng, giao thông đang được cải thiện, dân cư tập trung đông đúc.

– Dự án nằm tại các địa phương có những dự án lớn khác đang được xây dựng như: đường cao tốc, cầu vượt… thu hút đông đảo người dân đến cư ngụ, sinh sống…

Trên đây đều là những vị trí tiềm năng và có khả năng sinh lời khá chắc chắn trong tương lai. Nắm được thông tin hữu ích về vị trí địa lý sẽ là tiền đề để các nhà đầu tư tiếp tục tìm hiểu sâu các yếu tố khác. Cuối cùng đi đến quyết định đầu tư đúng đắn.

Thông tin chủ đầu tư

Thị trường bất động sản ngày càng phát triển mạnh mẽ kéo theo sự xuất hiện của vô vàn chủ đầu tư. Kèm theo đó là những dự án “ảo”, dự án “ma” gây hoang mang công chúng. Dù Chính phủ đã có nhiều biện pháp can thiệp nhưng rất khó để có thể kiểm soát hết những dự án bất hợp pháp này.

Là một nhà đầu tư thông minh, bạn nên nắm rõ những lưu ý khi mua đất nền dự án để luôn sáng suốt trước những chiêu trò lừa đảo từ lỗ hổng của thị trường bất động sản. Cách nhanh nhất để đánh giá mảnh đất bạn đang nhắm đến có an toàn hay không chính là nắm bắt thông tin về giá đất xung quanh.

Nếu giá rao bán thấp hơn nhiều so với giá tại các dự án lân cận, có thể mảnh đất này đang gặp vấn đề. Việc bạn cần làm là cẩn thận tìm hiểu thông tin dự án và cân nhắc kỹ lưỡng. Để chắc chắn hơn, các bạn hãy tìm hiểu thông tin chủ đầu tư của dự án đó là ai? Lịch sử mua bán của họ như thế nào? Các đánh giá của khách hàng về chủ đầu tư đó ra sao. Giải đáp được những vấn đề trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn an tâm hơn về dự án. Từ đó đi đến quyết định có nên mua dự án đất nền này hay không.

Hồ sơ pháp lý của đất nền là gì?

Hồ sơ pháp lý là một trong những yếu tố góp phần tạo nên tính minh bạch của dự án. Đừng đâm đầu vào những khu đất không có giấy tờ rõ ràng. Chúng chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn về sau. Vì vậy, khi tìm hiểu thông tin pháp lý của một mảnh đất, bạn cần lưu tâm đến những yếu tố sau trong hồ sơ pháp lý của chúng:

  • Khu đất không nằm trong quy hoạch nhà nước.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bao gồm bảng vẽ thiết kế, giấy phép xây dựng (nếu có).
  • Các giấy tờ chứng minh khu đất không nằm trong khu vực giải tỏa hoặc đền bù.
  • Phê duyệt của UBND quận, huyện bằng văn bản đúng quy định và được chuyển đến văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư.
  • Giấy tờ liên quan của nhà nước giao khu đất đó.

 

 

Những lưu ý khi mua đất nền
Hồ sơ pháp lý của đất nền là gì?

Nên mua đất nền có sổ riêng biệt

Hãy chọn khu đất có giấy tờ pháp lý riêng biệt, không dính chung với bất cứ mảnh đất nào. Các nhà đầu tư mới vào nghề nên đặc biệt lưu ý điểm này, tránh trường hợp chủ quan mà bỏ qua. Xuất phát từ thủ tục pháp lý rườm rà và thời gian hao phí để liên hệ các chủ sở hữu tách sổ. Khu đất có chung sổ với các chủ sở hữu khác sẽ gây khó khăn cho quá trình thi công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 988 898