Nguyên tắc nằm lòng trước khi đổ tiền vào bất động sản

Trước tình trạng sốt đất và lượng giao dịch bất động sản tăng chóng mặt như hiện nay. Các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Tránh trường hợp vội vã chạy theo cuộc đua mà mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Dưới đây là những nguyên tắc nằm lòng mà ai cũng nên biết khi tham gia mua bán bất động sản.

Hiện trạng bất động sản

Tại sao chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này khi mua bán bất động sản? Thứ nhất, đây là yếu tố tiên quyết để đảm bảo quyền lợi cho bạn. Giúp người mua tránh được tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó”. Điều đầu tiên bạn cần làm là so sánh hiện trạng mảnh đất trong thực tế với sơ đồ trong sổ đỏ. Để chắc chắn hơn, hãy liên hệ với một đội ngũ thẩm định uy tín. Họ sẽ giúp bạn kiểm tra xem hiện trạng của ngôi nhà có đúng với những thông tin người bán đã cung cấp hay không.

Những quảng cáo dạng “treo đầu dê bán thịt chó” xuất hiện khắp nơi
Những quảng cáo dạng “treo đầu dê bán thịt chó” xuất hiện khắp nơi

 

Thứ hai, dù bạn mua với ý định ở lâu dài hay đầu tư bán thì hiện trạng của căn nhà vẫn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá trị sử dụng của nó trong tương lai. Do đó, hãy kiểm tra mọi thứ thật kỹ lưỡng. Từ những chi tiết lớn đến cả những chi tiết nhỏ. Cụ thể, những phần quan trọng của một ngôi nhà như các phòng, tường, vách ngăn, gác mái phải được kiểm tra đầu tiên. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem nguồn điện, nguồn nước có đang trong điều kiện sử dụng tốt hay không. Nhớ đừng bỏ qua yếu tố phong thủy, thiết kế, vị trí, tình trạng nội ngoại thất,…để đảm bảo căn nhà đáp ứng được đúng kỳ vọng khi mua của bạn. 

Tình trạng pháp lý

Không phải ai cũng nắm rõ quy trình thủ tục pháp lý khi giao dịch nhà đất. Vậy nên, các yếu tố này thường khiến người mua bối rối. Và là kẻ hở cho người bán dở trò. Vậy làm sao để tránh được những rủi ro pháp lý khi giao dịch? Đầu tiên, bạn cần kiểm tra tình trạng sổ đỏ. Cụ thể là xác định xem tài sản dự định mua có sở hữu sổ đỏ hay không. Đặc biệt là có đang bị chung chủ với ai không. Tiếp đến, hãy xác minh tính minh bạch và rõ ràng của các giấy tờ pháp lý đi kèm.

Khi mua bán bất động sản, cần xác định xem tài sản dự định mua có sở hữu sổ đỏ hay không.
Khi mua bán bất động sản, cần xác định xem tài sản dự định mua có sở hữu sổ đỏ hay không.

Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra tình trạng cầm cố, thế chấp của căn nhà. Trong trường hợp tài sản thuộc diện cầm cố, điều 313 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định: Bên nhận cầm cố phải có nghĩa vụ bảo quản, giữ gìn tài sản; không được bán, trao đổi, tặng cho, sử dụng tài sản cầm cố để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khác.

Một yếu tố khác cũng cần được quan tâm chính là loại hình đất. Việt Nam hiện nay có ba nhóm đất bao gồm: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất có mục đích sử dụng khác. Mỗi nhóm đất đều có quy định pháp lý riêng. Bạn nên tìm hiểu thêm yếu tố này để chắc chắn mảnh đất dự định mua có thể đáp ứng đầy đủ mục đích sử dụng của mình.

Tranh chấp khi mua bán bất động sản

Tranh chấp đất đai là sự bất đồng, mâu thuẫn hay xung đột về lợi ích, về quyền và nghĩa vụ giữa các chủ thể trong mối quan hệ đất đai. Để hạn chế rắc rối, bạn không nên dính vào một khu đất đang trong tình trạng này. Trường hợp bất khả kháng khi bạn nhất định phải mua khu đất. Hãy xem xét bên nào sẽ là người thắng kiện.

Khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP quy định:

“Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai năm 2013 thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015”.

Đảm bảo quyền riêng tư và trung thực trong giao dịch

Yếu tố cuối cùng và cũng ít ai để tâm chính là đảm bảo quyền riêng tư khi giao dịch. Dù trong vai trò người mua hay người bán, hãy dành sự tôn trọng nhất định cho đối phương. Đặc biệt khi xảy ra tình trạng “sốt” đất.  Hãy để phía người bán có quyền tự chủ và riêng tư trong việc thương thảo hợp đồng, đưa ra điều kiện.

Dù trong vai trò người mua hay người bán, hãy dành sự tôn trọng nhất định cho đối phương

Sự trung thực trong giao dịch là cực kỳ quan trọng. Để làm được điều này rất đơn giản: Đừng cố gắng che giấu thông tin. Dù trong BĐS hay bất cứ lĩnh vực nào thì giao dịch cũng được xây dựng dựa trên nền tảng lòng tin. Nếu thiếu yếu tố này, quy trình mua bán sẽ không thể nào thuận lợi được.

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của Khải Nguyên Group sẽ giúp các bạn sáng suốt hơn trong các quyết định đầu tư. Hãy tiếp tục theo dõi Khải Nguyên Group để có thêm nhiều thông tin bổ ích về lĩnh vực bất động sản!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 988 898