Giải đáp băn khoăn: Mua nhà hay mua chung cư?

 

Mua nhà hay mua chung cư luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều gia đình, nhất là những gia đình đa thế hệ. Nhà đất hay chung cư đều sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Hãy cùng Khải Nguyên Group phân tích và đưa ra quyết định phù hợp với gia đình bạn nhé.

Phân tích các yếu tố liên quan đến việc mua nhà hay mua chung cư

Giá cả ảnh hưởng đến quyết định mua nhà hay mua chung cư

Nhà đất được xem là một dạng tài sản không chỉ để ở mà còn có thể đầu tư lâu dài. Trong khi đó, giá chung cư thường có xu hướng giảm theo thời gian. Còn giá đất sẽ tăng dần bởi quỹ đất có hạn mà nhu cầu xây dựng nhà cửa, công trình thì ngày càng cao.

Hầu hết các chung cư hiện nay đều hỗ trợ khách hàng thanh toán trả góp. Điều này giúp giảm áp lực tài chính cho các gia đình rất nhiều. Riêng đối với nhà đất, chính sách mua trả góp là rất ít gặp. Đa số sẽ phải chuyển tiền ngay trong một lần giao dịch.

Với cùng một diện tích sử dụng hoặc cùng một vị trí, giá mua nhà đất sẽ luôn cao hơn so với giá mua căn hộ chung cơ.
Với cùng một diện tích sử dụng hoặc cùng một vị trí, giá mua nhà đất sẽ luôn cao hơn so với giá mua căn hộ chung cơ.

 

Yếu tố pháp lý

Như đã đề cập ở trên, nếu bạn mua nhà làm tài sản sở hữu lâu dài, và có ý định đầu tư để bán trong tương lai thì nhà đất là lựa chọn tối ưu hơn. Khi mua nhà đất, bạn sẽ nhận được sổ đỏ, sổ hồng và các giấy tờ pháp lý cần thiết ngay khi giao dịch. Còn với nhà chung cư, bạn cần phải chờ một khoảng thời gian nhất định để hoàn tất các thủ tục pháp lý. Ngoài ra, không phải tất cả các dự án chung cư hiện nay đều đảm bảo uy tín. Các rủi ro phát sinh trong quá trình bàn giao là rất dễ gặp phải.

Chất lượng nhà ở, căn hộ

Dù mua nhà đất hay chung cư thì bạn cũng nên chọn những căn đã hoàn thiện. Như vậy, chất lượng công trình sẽ dễ dàng được kiểm chứng hơn. Tình trạng các căn hộ chung cư có sự chênh lệch về chất lượng, thiết kế trên bản vẽ so với thực tế là không hiếm. Nếu những chênh lệch này nhỏ thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua. Còn nếu chênh lệch lớn thì khả năng cao là bạn đã gặp tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó”.

Dù mua nhà đất hay chung cư thì bạn cũng nên chọn những căn đã hoàn thiện.

Ngoài ra, nhược điểm của chung cư chính là bạn không thể tác động được vào sự xuống cấp của công trình. Và việc sửa chữa cũng sẽ tốn khá nhiều thời gian vì phải thông qua các bên liên quan.

Các tiện ích liên quan

Ưu điểm nổi bật của các khu chung cư đó là sở hữu nhiều tiện ích đi kèm. Nếu như bạn là người bận rộn và không có nhiều thời gian dành cho gia đình, người thân thì một căn hộ trong khu dân cư với nhiều tiện ích vui chơi sẽ là lựa chọn thích hợp cho gia đình bạn.

Trong khi đó, nhà đất lại được đánh giá cao hơn về tính cá nhân hóa cũng như riêng tư. Bạn có thể chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cháy nổ cho gia đình, không phải lo lắng về các sự cố liên quan đến thang máy,…

An ninh khu vực

Đây lại là một điểm cộng cho chung cư. Các khu chung cư với cơ chế bảo vệ 24/7 sẽ giúp đảm bảo an toàn cho gia đình và các tài sản của bạn tốt hơn. Đối với nhà mặt đất, bạn sẽ phải chủ động trong các vấn đề này. Ngoài ra, nhà mặt đất ở các khu vực vắng vẻ, an ninh kém cũng sẽ rất dễ xảy ra các hiện tượng trộm cắp, không đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

Các khu chung cư với cơ chế bảo vệ 24/7 sẽ giúp đảm bảo an toàn cho gia đình và các tài sản của bạn tốt hơn

Nên mua nhà hay mua chung cư?

Ngoài những yếu tố bên ngoài, yếu tố bên trong gia đình bạn cũng ảnh hưởng rất lớn đến quyết định này.

Kinh tế gia đình

Trước khi đưa ra quyết định nên mua chung cư hay nhà đất, bạn nên xác định lại điều kiện kinh tế hiện tại, thu nhập và mong muốn của gia đình mình. Điều quan trọng là phải đảm bảo được sự cân bằng chi tiêu trong hiện tại cũng như tương lai.

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, thu nhập mà quyết định nên mua chung cư hay nhà đất

Nhu cầu cá nhân

Ông bà ta có câu “an cư lạc nghiệp”, một mái ấm yên ổn là điều kiện cần thiết để an tâm xây dựng sự nghiệp. Chính vì vậy mà nhiều người vẫn muốn có một ngôi nhà riêng, một mái ấm ổn định. Dù chi phí ban đầu cao thì vẫn muốn giành tiền hoặc vay vốn để mua đất xây nhà.

Tuy nhiên, nhiều người lại thích cuộc sống hiện đại, thoải mái. Họ không muốn bỏ quá nhiều công sức “cày bừa” để chi một số tiền lớn một lúc nên lựa chọn mua căn hộ chung cư.

Nên có sự tính toán kỹ lưỡng, vạch ra các tiêu chi cụ thể để có phương án lựa chọn thiết thực và tốt nhất cho gia đình

Những người thích cuộc sống hiện đại, thoải mái sẽ chọn mua chung cư
Những người thích cuộc sống hiện đại, thoải mái sẽ chọn mua chung cư

Kết luận

Lựa chọn mua nhà đất hay chung cư là một lựa chọn khó khăn đối với nhiều người. Hy vọng với những phân tích trên của Khải Nguyên Group, các bạn sẽ sớm tìm được cho gia đình mình một nơi sinh sống phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 988 898