Tiềm năng phát triển của Cảng Cái Mép – Thị Vải

Đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải hiện đang là cảng biển có tốc độ phát triển cực kỳ nhanh. Đây chính là  1 trong 21 cảng trên thế giới có thể đón tàu 200.000 tấn, mở ra hướng đi mới cho Bà Rịa Vũng Tàu nói riêng và ngành cảng biển Việt Nam nói chung.

Tổng quan về đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải

– Chủ đầu tư: Ban QLDA Giao thông khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải

– Quy mô: Chiều dài 21,3 km

– Tổng số vốn: hơn 6.300 tỷ đồng

– Quy trình thi công được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Tuyến đường liên cảng dài 19,65km được thực hiện, từ điểm cầu km19+650 (Mỹ Xuân, Phú Mỹ) đến điểm cầu km0+00 cảng tổng hợp container Cái Mép Hạ (thị xã Phú Mỹ).

Giai đoạn 2: Xây dựng cầu Phước An, nối Cái Mép – Thị Vải với cao tốc. Cảng tổng hợp container Cái Mép hạ tại thị xã Phú Mỹ giáp với điểm đầu của dự án. Cảng Phước An, thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai giáp với điểm cuối của dự án.

Vị trí đường liên cảng Cái Mép Thị Vải
Vị trí đường liên cảng Cái Mép Thị Vải

Tầm quan trọng của dự án

Đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sứ mệnh phát triển kinh tế khu vực Cái Mép – Thị Vải. Thông qua kết nối hạ tầng, đồng bộ hệ thống cảng biển nhóm 5 với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ. Giúp tạo động lực mạnh mẽ cho sự tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đây là cụm cảng kết nối trực tiếp đến châu  Âu, châu Mỹ mà không phải trung chuyển qua nước thứ ba. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí vận chuyển. Tuy nhiên, do hạ tầng kết nối giao thông còn nhiều bất cập, lượng hàng hóa ồ ạt khiến QL51 thường xuyên bị quá tải. Hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải vì thế vẫn chưa phát huy được hết hiệu quả của nó.

Dự án đường liên cảng Cái Mép Thị Vải được triển khai nhằm tháo gỡ những “điểm nghẽn” giao thông chạy dọc theo hệ thống cảng. Ước tính khi hoàn thành, thời gian và khoảng cách vận chuyển hàng hóa từ thành phố Hồ Chí Minh và Tây Nam Bộ sẽ được rút ngắn đáng kể.

Tầm quan trọng của đường liên cảng Cái Mép
Tầm quan trọng của đường liên cảng Cái Mép

Bất động sản Phú Mỹ khởi sắc

Tình Bà Rịa đang thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án hạ tầng đầu tư trọng điểm, trong đó có đường liên cảng Cái Mép. Đây chính dự án đã tạo nên cơn sốt trong giới bất động sản. Thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư dành cho đất nền Phú Mỹ.

Vốn dĩ, Phú Mỹ đã sở hữu vị trí đắc địa khi là trung tâm của tam giác kinh tế Tp. HCM – Đồng Nai – Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện nay, với lợi thế về hạ tầng giao thông đồng bộ, công nghiệp, cảng biển và dịch vụ được ưu tiên đầu tư, bất động sản Phú Mỹ đã thật sự tạo nên cơn “sốt” trong giới đầu tư.

Trong những tháng vừa qua, Phú Mỹ ngày càng củng cố sức hút của mình khi được đánh giá là thị trường phát triển kinh tế bền vững sau đại dịch. Tỷ trọng công nghiệp – thương mại – dịch vụ đạt 75%. Không quá bất ngờ khi giá đất tại đây luôn có xu hướng tăng, dao động từ 20% đến 30%.

Bất động sản Phú Mỹ khởi sắc nhờ dự án đường liên cảng Cái Mép Thị Vải
Bất động sản Phú Mỹ khởi sắc nhờ dự án đường liên cảng Cái Mép Thị Vải

Cùng với dự án đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải, tốc độ tăng trưởng kinh tế là yếu tố giúp thị xã Phú Mỹ nâng tầm đô thị. Định hướng đến năm 2030, Phú Mỹ sẽ phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp cảng biển – dịch vụ hậu cần cảng. Cùng với đó là đẩy mạnh ngành công nghệ logistics. Những yếu tố này đã giúp thị xã Phú Mỹ thu hút rất nhiều nhà đầu tư bất động sản. Thị trường này liên tục tăng trưởng với mức sinh lời hấp dẫn trên 30%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 988 898