UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề xuất công tác đầu tư xây dựng đường vành đai 4

Theo thông tin mới nhất, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã gửi đến Bộ Giao thông vận tại về việc kiến nghị cơ chế chính sách đầu tư đường vành đai 4 đoạn qua địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sự cần thiết phải đầu tư đường vành đai 4

 

 

Sự cần thiết phải đầu tư đường vành đai 4
Sự cần thiết phải đầu tư đường vành đai 4

Đường vành đai 4 sẽ có quy mô đầu tư với bề rộng 67-74.5m cho 6 -8  làn cao tốc ở giữa. Và đường song hành chạy suốt mỗi bên cho tổng cộng 4 làn xe cơ giới và thô sơ.

Đây là tuyến giao thông quan trọng kết nối hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải với toàn bộ các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và kết nối với các tỉnh Nam Tây Nguyên và Campuchia. Sau khi hình thành, tuyến đường này có vai trò tiếp nhận và giải tỏa lưu lượng giao thông từ miền Tây Nam bộ.  Giúp giảm tải và hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông trên các tuyến đường TPHCM.

Hòa nhập Quốc tế chính là mục tiêu chiến lược của đường Vành đai 4. Do tuyến đường này kết nối thẳng với cảng Cát Lái, sân bay Long Thành. Đây đều là các trung tâm trung chuyển hàng hóa của miền Nam. Khi đi vào hoạt động, các dịch vụ ăn theo sẽ phát triển rầm rộ tạo thành nơi sầm uất, náo nhiệt nối liền với TP HCM. Sự phát triển nhà cửa, kinh tế ở khu vực hai bên đường sẽ kéo theo tác động kinh tế đến các vùng lân cận. Nhờ vậy, không chỉ mặt tiền hưởng lợi mà các vùng nằm sâu phía trong cũng được nhờ.

Đề xuất các cơ chế chính sách thực hiện dự án

Để công tác triển khai đầu tư tuyến đường vành đai 4 – TPHCM được thuận lợi, nhanh chóng và đảm bảo tính đồng bộ, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề xuất thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 với các cơ chế sau:

Cơ chế chính sách liên quan đến đất đai

Theo quy định khoản 1 Điều 58 Luật Đất đai, điều kiện bàn giao, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện. Ngoài ra phải có ý kiến của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đối với trường hợp dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận đầu tư của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ.

Việc rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục bàn giao, chuyển mục đích sử dụng đất là vô cùng cần thiết. UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã kiến nghị Bộ GTVT nên giao quyền cho HĐND các địa phương. Như vậy, lãnh đạo các địa phương sẽ thực hiện chuyển mục đích đất liên quan đến dự án đường Vành đai 4 . Và các khu vực dự kiến tạo quỹ đất bán đấu giá tạo nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông.

Đường vành đai 4 đi qua 5 tỉnh
Đường vành đai 4 đi qua 5 tỉnh

Tiến độ thực hiện các đoạn tuyến của các địa phương

Nhằm đảm bảo tính chủ động và tiến độ thực hiện dự án, việc thẩm định và phê duyệt điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đã được đề nghị giao cho địa phương thực hiện. Theo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án cũng nên giao cho địa phương phê duyệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 988 898