Đất thổ cư là gì? Cách phân loại đất thổ cư đơn giản

Đất thổ cư là gì – Bạn đã nghe đến đất thổ cư bao giờ chưa? Đất thổ cư có giống với những loại đất khác không. Đất thổ cư có sổ đỏ không? Đây là những câu hỏi mà những người có nhu cầu mua đất quan tâm đến. Vì vậy trong bài viết này khainguyengroup.com sẽ giải đáp những câu hỏi này trong bài viết dưới đây. 

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là loại đất dùng để xây dựng nhà ở, để ở hoặc là các công trình nhằm phục vụ đời sống cho người dân. Dựa vào Luật đất đai 2013 nhà nước đã quy định. Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, nghĩa là gồm tất cả đất ở thành phố và nông thôn. Là loại đất dùng để triển khai xây nhà ở, các công trình nhằm đáp ứng đời sống của người dân. Ngoài ra đất vườn ao gắn với địa ốc ở trên cùng một thửa đất thuộc khu vực dân cư cũng được nhà nước công nhận là đất ở.

Tìm hiểu đất thổ cư là gì
Tìm hiểu đất thổ cư là gì

Phân loại đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư cũng chỉ là loại đất bình thường. Theo Luật đất đai năm 2013 thì đất thổ cư thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp, được nhà nước công nhận thông qua sổ đỏ. Nghĩa là đất thổ cư sẽ có quyền xây nhà ở và các công trình xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu sống cho con người,… Nói chung là đất thổ cư là loại đất được cấp phép nhằm để ở hoặc để xây dựng nhà cửa phục vụ cho nhu cầu và mục đích sống.

Có 2 loại đất thổ cư chính như sau:

– Đất thổ cư đô thị (ODT): Đất thổ cư đô thị là loại đất thuộc phạm vi ở các phường, thị trấn, quận, thị xã, thành phố, có khi là cả khu dân cư quay hoạch của đô thị mới. Loại đất thổ cư này được áp dụng cho một số chính sách khác so với đất thổ cư nông thôn chẳng hạn như giấy phép xây dựng, thuế,… Đất ODT do xã và các cấp tương đương quản lý. Chúng ta có quyền xây nhà ở và những công trình phục vụ cho đời sống khác của người dân nhằm phù hợp với quy hoạch xây dựng của đô thị trên mảnh đất.

Đất thổ cư đô thị (ODT)
Đất thổ cư đô thị (ODT)

– Đất thổ cư nông thôn (ONT): Đây là loại đất thổ cư nhưng lại thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do cấp xã quản lý. Với những khu đô thị đang được quy hoạch lên thành phố thì đất thổ cư đó không được xem là đất ONT. Đất ONT được áp dụng vào  chính sách thu thuế và quy hoạch riêng. Tuy nhiên đất thổ cư nông thôn thường sẽ được ưu tiên để để cấp phép xây dựng vườn, ao hơn để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương đó.

>>>Có thể bạn quan tâm đến dự án đất nền phú mỹ giá rẻ tại BÀ RỊA VŨNG TÀU

Đất thổ cư và đất chưa lên thổ cư khác nhau như thế nào?

Đất chưa lên thổ cư còn được gọi là đất vườn. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua xem đất đó có phải là đất thổ cư chưa. Lý do là bởi vì đất chưa lên thổ cư sẽ không được phép xây nhà và những công trình nhằm phục vụ nhu cầu khác của con người. Chủ sở hữu chỉ được xây dựng, cải tạo thành ao hay khu vực chăn nuôi gia súc.

Để chuyển đổi từ đất chưa lên thổ cư thành đất thổ cư thì chủ sở hữu cần hoàn thành một quy trình để chuyển đổi theo đúng với quy định của pháp luật đề ra. Khi chính thức lên đất thổ cư thì chủ sở hữu sẽ có quyền xây nhà hoặc có thể tiếp tục triển khai mô hình ao, chuồng, vườn tược theo mục đích sử dụng của bạn.

Đất thổ cư và đất thổ canh khác nhau ở điểm nào?

Đất thổ cư và đất thổ canh là hai loại đất khác nhau, do đó trước khi quyết định mua đất thì hãy phân biệt rõ. Theo như điều 13 Luật đất đai 2013 thì đất thổ canh chính là đất nông nghiệp, còn đất thổ cư thì là đất phi nông nghiệp.

Đất thổ cư chính là đất chuyên dùng để xây các công trình phục vụ cho nhu cầu đời sống dân sinh như nhà ở và các công trình phục vụ nhu cầu cho nhà ở,…

Còn đất thổ canh là đất dùng cho mục đích sản xuất hoặc nuôi trồng thuộc lĩnh vực nông nghiệp, có thể phục vụ con người một số mục đích đặc thù như khai thác muối, nuôi trồng thủy sản,…

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Có một số người nhầm lẫn về vấn đề sổ hồng và sổ đỏ. Lý do là bởi vì trước đây pháp luật đã có quản lý các quyền liên quan đến đất đai theo 2 dạng sổ này. Sổ đỏ dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà đất cùng với tài sản đi kèm với mảnh đất đó. Còn sổ hồng thì chứng nhận quyền sở hữu căn nhà. Nhưng hiện nay Luật đất đai đã sửa đổi và gộp chung những mục này vào một sổ được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong Giấy chứng nhận sẽ có bổ sung một số nội dung:

Sổ đỏ của đất thổ cư

+ Quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó (có kèm sơ đồ mảnh đất).

+ Quyền sở hữu bất động sản thuộc mảnh đất đó.

+ Quyền sử dụng đất và sở hữu bất động sản đi kèm với mảnh đất.

Xem Thêm: Tìm hiểu thạch cao là gì ?

Do đó dù mảnh đất thổ cư đã có nhà hay là công trình xây dựng đi kèm khác thì đều sẽ được cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Ủy ban nhân dân các cấp cùng với Cơ quan Tài nguyên và Môi trường sẽ có trách nhiệm và quyền hạn cấp loại giấy này cho người dân. Trên đây là những thông tin về đất thổ cư là gì mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp thông tin thật hữu ích đến với mọi người. Nếu có bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để đươc tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 988 898