Bất động sản khu công nghiệp tiếp tục “nóng” do nhu cầu tăng cao

Trái với những lo ngại về kịch bản diễn biến xấu khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch phức tạp. Phân khúc bất động sản khu công nghiệp đang ghi nhận chỉ số tích cực về kết quả hoạt động.

Covid có khiến thị trường bất động sản công nghiệp chao đảo?

Báo cáo gần nhất của IHS Markit cho thấy Chỉ số Quản trị Sức mua (PMI) ngành sản xuất của Việt Nam giảm xuống 53,1 điểm trong tháng 5/2021 từ mức 54,7 điểm của tháng trước đó. Đây là chỉ số thấp nhất kể từ tháng 2, kết thúc chuỗi tăng 3 tháng liên tiếp do ảnh hưởng của làn sóng Covid-19 lần thứ 4. Tuy nhiên, những nỗ lực của Chính phủ và các doanh nghiệp trong việc vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa duy trì sản xuất được kỳ vọng sẽ giúp sản xuất công nghiệp tiếp tục phát triển.

Ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam
Ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam

Giãn cách xã hội và hạn chế đi lại trong nước đã gây khó khăn cho các nhà đầu tư có nhu cầu thuê đất công nghiệp, nhà máy và kho bãi vì không thể thực hiện các chuyến thăm thực địa tại các tỉnh, địa phương. Song, tình hình hoạt động của khu vực công nghiệp trong 5 tháng đầu năm 2021 vẫn ghi nhận những khởi sắc nhất định. Ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam cho biết:

“Trong làn sóng Covid-19 lần thứ 4, Việt Nam tiếp tục thu hút nguồn vốn FDI. Tính đến ngày 20/5/2021, Việt Nam thu hút được tổng vốn FDI đăng ký đạt 13,9 tỷ USD. Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút 6,1 USD (chiếm 43% tổng vốn), có 215 dự án mới với tổng vốn đăng ký đạt 2,57 tỷ USD và 222 dự án hiện có đăng ký tăng thêm 3,1 tỷ USD vốn. Các dự án sản xuất công nghiệp lớn nhất trong tháng 5/2021 đến từ nhóm doanh nghiệp Hồng Kông và Singapore ở 2 tỉnh Quảng Ninh và Bắc Giang.”

Nhu cầu cho bất động sản công nghiệp tăng cao

Năm 2021 được dự báo sẽ là “năm bội thu” của những ai đang nắm trong tay quỹ đất công nghiệp lớn. So với mặt bằng chung của thế giới, Việt Nam vẫn được đánh giá là quốc gia kiểm soát dịch bệnh tốt. Bên cạnh đó, Việt Nam còn được hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch đầu tư khỏi Trung Quốc. Vì thế, nhu cầu sử dụng bất động sản công nghiệp tăng cao. Các doanh nghiệp trong ngành cũng ghi nhận nhiều tín hiệu tốt từ doanh thu trong quý 1 vừa qua.

Trong làn sóng Covid-19 lần thứ 4, Việt Nam tiếp tục có các khu công nghiệp mới được thành lập. Một vài dự án công nghiệp trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Đáng chú ý, thị trường chứng kiến các thương vụ M&A và sự cải thiện về nguồn cung. Các dự án sản xuất công nghiệp lớn nhất trong tháng 5/2021 đến từ nhóm doanh nghiệp Hồng Kông và Singapore vào 2 thị trường là Quảng Ninh và Bắc Giang.

Bất động sản khu công nghiệp tiếp tục là phân khúc hấp dẫn nhờ sở hữu nhiều lợi thế.
Bất động sản khu công nghiệp tiếp tục là phân khúc hấp dẫn nhờ sở hữu nhiều lợi thế.

Thị trường bất động sản công nghiệp mới nhất của Savills ghi nhận, tỷ lệ lấp đầy cụ thể: TP.HCM là 88%, Bình Dương là 99%, Đồng Nai là 94%, Long An là 84%, Bà Rịa – Vũng Tàu là 79%. Dù dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 nhưng cũng không làm thay đổi sức nóng của bất động sản công nghiệp. Theo Savills Việt Nam, bất động sản khu công nghiệp vẫn đang trên đà tăng trưởng và được săn đón bởi các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Việt Nam sẽ là điểm đến của các doanh nghiệp nước ngoài. Những sự di dời nhà máy, chuỗi cung ứng đều được được tính toán kỹ lưỡng. Nhà đầu tư phải khảo sát nhiều khu công nghiệp, trên các địa bàn khác nhau. Đánh giá dịch vụ logistics tại tỉnh, thành phố, chuỗi cung ứng đi kèm.

Thắng lớn nhờ đầu tư vào đất ven khu công nghiệp

Bất động sản công nghiệp vẫn đang sôi động bất chấp đại dịch covid-19 bùng phát. Nhiều nhà đầu tư nhanh tay chớp cơ hội kiếm lời với thị phần đất ven các khu công nghiệp. Nhờ vào tính thanh khoản tốt, lại rơi đúng vào thời điểm sóng bất động sản công nghiệp nên khoản tiền chênh đất cao là điều thu hút giới đầu tư đổ xô vào đất nền ven khu công nghiệp. Đã có những nhà đầu tư kiếm 300 triệu đồng chỉ sau 1 tuần xuống tiền nhờ những giao dịch thành công.

Đã có những nhà đầu tư kiếm 300 triệu đồng chỉ sau 1 tuần xuống tiền nhờ những giao dịch thành công.
Đã có những nhà đầu tư kiếm 300 triệu đồng chỉ sau 1 tuần xuống tiền nhờ những giao dịch thành công.

Với sức nóng của bất động sản khu công nghiệp và sự dịch chuyển của tập đoàn nước ngoài vào Việt Nam kéo theo lượng công nhân. Đất thổ cư ven khu công nghiệp sẽ tiếp tục là thị phần béo bở cho những nhà đầu tư nhanh nhạy, vốn tốt. Việc đầu tư đất nền ven khu công nghiệp vẫn nhận được nhiều sự quan tâm. Dù tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên đây vẫn là phân khúc giàu tiềm năng và đáng được mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 988 898